Nhà đất là gì? Kinh nghiệm mua nhà đất

Total
3
Shares
Mua bán nhà đất
Mua bán nhà đất

“Tấc đất, tấc vàng” là điều mà ông cha ta đã đúc kết từ lâu. Ngày nay, dân số càng tăng cao nhu cầu về đất ở, đất canh tác càng lớn nhưng tự nhiên cũng không đáp ứng nổi. Diện tích đất không tự nhiên được nới rộng nhưng dân số vẫn tăng không ngừng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu và giải đáp đến bạn Nhà đất là gì? Kinh nghiệm mua nhà đất hiện nay.

Nhà đất là gì?

Nhà đất chính là nơi ở một tòa nhà được xây dựng và thiết kế trên đất. Đây là nơi cư trú và sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Nhà đất cũng được hiểu là một nhà ở, căn hộ chung cư nhiều tầng với các căn hộ xây riêng biệt, có mái nhà, cửa ra vào cùng 4 bức tường. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đó chính là nhà ở.

Nhà đất là gì

Kinh nghiệm mua nhà đất

Việc mua bán nhà đất không phải là chuyện đơn giản vì nó liên quan đến nhiều yếu tố. Nếu như bạn không có sẵn cho mình những kinh nghiệm mua nhà đất thì dễ gặp phải rủi ro lớn như giá cao, đất không tốt, tính pháp lý, giấy tờ không rõ ràng… Cùng tham khảo những kinh nghiệm sau để áp dụng trong thực tế nhé:

Kinh nghiệm mua nhà đất

Không nên dựa vào giá cả

Khi chọn mua nhà đất thì yếu tố quan tâm đặc biệt hàng đầu quyết định đến giá cả đó chính là vị trí và chất lượng. Tuy nhiên, với nhu cầu đời sống ngày càng cao cũng như nhiều vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân thì người mua nhà sẽ quan tâm đến nhiều yếu tố hơn và cẩn trọng hơn.
Ngoài việc tìm hiểu vị trí, giá cả, thiết kế, hệ thống an ninh thì người mua cần quan tâm đến những tiện ích nội khu, không gian xanh, mật độ xây dựng… Do đó, việc xuống tiền hay lên tiền cũng phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Lựa chọn vị trí

Nên lựa chọn mua nhà đất, hãy xem xét kỹ vị trí của nó và những nhà đất gần trung tâm, trục đường lớn… đều phụ thuộc vào điều kiện tài chính của bạn.Nếu như nguồn tài chính hạn hẹp không đủ lựa chọn những vị trí đắc địa thì cũng nên chọn những nơi có vị trí giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Hơn nữa, yếu tố phong thủy cũng là yếu tố không nên bỏ qua để khi mua nhà đất đảm bảo may mắn và thuận lợi hơn cho gia chủ.

Tìm hiểu tính pháp lý của căn nhà

Đây là kinh nghiệm khi mua nhà đất không thể bỏ qua. Nhiều người mua thiếu kinh nghiệm, mua bán gấp gáp nên gặp nhiều rắc tối về giấy tờ pháp lý, ảnh hưởng lớn đến giá trị nhà đất và khi muốn bán hoặc chuyển nhượng sang người khác sẽ gặp khó khăn.
Không nên quá tin tưởng vào người môi giới, tư vấn mua nhà vì giấy tờ cần phải rõ ràng, pháp luật chứng thực. Chính xác và cụ thể đó chính là sổ đỏ của nhà đất. Người mua nhà cần kiểm tra chi tiết và kỹ lưỡng để đảm bảo giấy tờ là thật chứ không phải lừa đảo, giả mạo. Bên cạnh đó, để chắc chắn hơn bạn cũng nên tìm hiểu xem nhà đất đó có nằm trong kế hoạch quy hoạch đô thị hay đang có sự tranh chấp hay không. Hãy tìm hiểu bằng cách hỏi các hộ dân đang sinh sống quanh đó hoặc trực tiếp đến cơ quan địa phương có thẩm quyền để xác minh tính chính xác của thông tin.
Nếu như bạn có ý định mua nhà đất cũ đó chính là kiểm tra lại nhà đất bạn mua có bị đem đi đặt cọc, cầm cố hoặc ủy quyền. Nếu như có phải yêu cầu chủ sở hữu hủy bỏ những giao dịch trước đó và tiến hành sang nhượng tên.

Ký kết hợp đồng giao dịch

Sau khi được sự đồng ý và thỏa thuận của 2 bên về giá cả thì tiến hành ký kết hợp đồng. Để đảm bảo chắc chắn, bạn nên đến văn phòng công chứng uy tín hoặc cơ quan thẩm quyền ở địa phương để làm tất cả các thủ tục cần thiết như: sổ đỏ, chuyển nhượng tên, các giấy tờ liên quan khác…
Để đảm bảo an toàn thì không nên mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, không có bên thứ 3 làm chứng. Khi thanh toán tiền cũng nên thực hiện tại ngân hàng, chuyển khoản cần có giấy tờ chứng thực hoặc văn phòng công chứng uy tín nhằm đảm bảo mọi giao dịch diễn ra một cách thuận lợi, công bằng và minh bạch, tránh những trường hợp hay mâu thuẫn phát sinh không đáng có sau này.
Lưu ý: Khi mua đất, cần cẩn trọng hơn trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng như cần phải có chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (để biết thì bạn cần xem ở sổ hộ khẩu) để tránh trường hợp có tranh chấp về mặt tài sản.

Chọn hướng của nhà đất

Một mảnh đất lý tưởng để làm nhà hoặc hướng nhà đó chính là hướng Nam hoặc Đông Nam vì đây là 2 hướng có khí hậu ôn hòa, gió lành và lý tưởng nhất để sinh hoạt và ở lâu dài.

Lựa chọn hướng nhà

Nộp hồ sơ

Không nên nộp ở bộ phận một cửa mà nộp ở phòng nhà đất. Thuế trước bại 0,5% và thuế thu nhập cá nhân là 2%.
Việc làm hợp đồng cần có giấy tờ gốc gồm: chứng minh thư, sổ đỏ, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn
Hãy áp dụng những kinh nghiệm mua nhà đất ở trên nếu bạn có ý định mua nhà vì chắc chắn đó là những thông tin bổ ích nhất giúp bạn tránh được những sai sót hay rắc rối không đáng có!

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *