Tìm hiểu về chi phí và thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

5 (100%) 1 vote

Thủ tục sang tên sổ đỏ hay còn gọi là thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Loại thủ tục này được áp dụng đối với tất cả các trường hợp như nhà thổ cư hoặc nhà chung cư cao tầng.

Khi chuyển nhượng cần sử dụng một mảnh đất từ người này cho người khác sẽ cần phải thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Đây cũng là một điều rất cần thiết để bảo vệ và quyền lợi hợp pháp đồng thời tránh những rủi ro hoặc tranh chấp không đáng có liên quan đến quyền sử dụng đất.

thủ tục sang tên sổ đỏ
Thủ tục sang tên sổ đỏ hay còn được gọi là thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để các bạn có thể rút ngắn được thời gian sang tên sổ đỏ chúng tôi sẽ cung cấp những thông tiên liên quan đến các bước sang tên sổ đỏ trong bài viết sau đây:

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng

Theo quy định trong Luật đất 2013, hợp đồng sang tên sổ đỏ bắt buộc phải được công chứng bởi chính quyền địa phương. Chính vì thế, người chuyển nhượng đất và người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải lập một bản hợp đồng và đến cơ quan chính quyền địa phương để công chứng hợp đồng.Theo khoản 1 Điều 40 của Luật Công chứng 2014, thì bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với những loại giấy tờ cần thiết sau đây:   

 • Yêu cầu công chứng (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản dự thảo hợp đồng giao dịch chuyển nhượng đất
 • Bản sao sổ hộ khẩu thường chú của cả 2 bên
 • Giấy tờ tùy thân (có thể là thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc CMND)

Giấy đăng ký kết hôn đối với những trường hợp đã lập gia đình và giấy chứng  nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân;

Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ theo thông tư 08/2012/TTLT-BTC-BTP để xác định lệ phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất. Nếu hợp đồng chuyển nhượng đất có giá trị từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì mức phí chuyển nhượng sẽ là 0.1%; nếu hợp đồng có giá trị từ 1 đến dưới 3 tỉ đồng sẽ có mức phí chuyển nhượng là 0.06% phần giá trị vượt quá 1 tỉ đồng cộng thêm 1.000.000 đồng. Như vậy bạn có thể tự tính được phí công chứng thủ tục sang tên sổ sổ dựa vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị của tài sản thực hiện giao dịch chuyển nhượng.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND huyện nơi có nhà, đất chuyển nhượng

Khi kê khai nghĩa vụ tài chính tại ủy ban Nhân Dân huyện nơi có nhà đất được chuyển nhượng thì cả bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng đều cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Tờ khai thuế trước bạ nhà đất;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất;
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đã được chính quyền công chứng;
 • Bản sao sổ hộ khẩu và giấy CMND của cả hai bên;

Trong đó, mức thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân sẽ phải nộp theo những quy định sau đây:

Thuế trước bạ: Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thuế trước bạ sẽ được tính bằng công thức: Thuế trước bạ = hệ số tính thuế trước bạ x giá trị của nhà đất. Hệ số tính thuế trước bạ theo quy định hiện nay là 0.5%. Đối với những trường hợp được thừa kế hoặc được tặng thì sẽ không phải đóng thuế trước bạ nhưng cần phải có đầy đủ hồ sơ chứng minh cho việc tặng và thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.

Thuế thu nhập cá nhân: theo Luật thuế thu nhập cá nhân hiện nay, khi mua bán, chuyển nhượng đất sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân tương đương với 2% giá trị của hợp đồng, đúng theo quy định thì người bán hoặc chuyển nhượng sẽ là người phải đóng khoản phí này. Tuy nhiên trên thực tế, cả 2 bên có thể thỏa thuận xem ai sẽ là người phải đóng khoản thuế này.

thủ tục sang tên sổ đỏ
Khi là thủ tục sang tên sổ đỏ, người bán sẽ phải đóng thêm một số khoản lệ phí

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên tại UBND huyện nơi có nhà, đất

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ cần phải nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại ủy ban Nhân dân huyện nơi có nhà đất cần phải chuẩn bị tất cả những loại giấy tờ quan trọng sau đây:

 • Đơn đề nghị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (theo mẫu);
 • Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của người được nhận chuyển nhượng;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng;
 • Bản sao chứng thực các loại giấy tờ liên quan đến tài sản gắn liền với mảnh đất được chuyển nhượng (nếu mảnh đất này có tài sản kèm theo và được yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu đó);
 • Bản sao tất cả những giấy tờ có liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về mặt đất đai theo đúng quy định của pháp luật (nếu có);
 • Văn bản ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ hoặc nhận giấy chứng nhận (nếu có);

Khi nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ thì người sang tên sẽ phải đóng thêm một số khoản lệ phí khác như: lệ phí cấp sổ đỏ, lệ phí thẩm định, lệ phí địa chính… Hiện nay, thời gian làm thủ tục sang tên sổ đỏ đã được rút ngắn hơn rất nhiều so với trước kia, tối đa chỉ có 15 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận hồ sơ (Thời gian này được căn cứ theo nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Trong đó: Lệ phí địa chính sẽ do từng địa phương quyết định và lệ phí thẩm định sẽ căn cứ vào pháp lý của từng địa phương.

Những vấn đề khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

 • Sẽ rất khó để bạn có thể kiểm soát được các loại giấy tờ cần thiết và gì sai sót không;
 • Không biết kê khai thuế như thế nào, nộp hồ sơ và đóng thuế ở đâu;
 • Mất nhiều thời gian đi lại nhưng hồ sơ vẫn có nhiều sai sót nên bị trả về;
 • Tốn kém nhiều khoản chi phí không đáng có;

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn bạn đọc các sang tên sổ đỏ (chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Với bài viết này, các bạn sẽ biết được cách thức, quy trình, hồ sơ, những giấy tờ cần thiết, thủ tục và các loại phí, thuế theo quy định mới nhất của pháp luật.

 napoleoncastle.vn – kinh doanh& bất động sản 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *