Nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua như thế nào?

5 (100%) 1 vote

Hiện nay, với những người có thu nhập thấp thì chính sách dự án nhà ở xã hội cũng tạo điều kiện lớn để họ có nhà để ăn, ở, sinh sống. Vậy, nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ ở bài viết dưới đây nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội (NOXH) chính là nhà có sự hỗ trợ của Nhà nước cho những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

Theo điều 51 của Luật nhà ở năm 2014 thì nhà ở xã hội sẽ áp dụng cho những đối tượng được mua khi chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá chật chội, có hộ khẩu tại địa phương nơi có nhà ở đang được áp dụng. Trường hợp chưa có hộ khẩu thì phải đăng ký tạm trú 1 năm trở lên.

Vì nhà ở xã hội thuộc sở hữu và chịu sự quản lý của nhà nước nên đối tượng được mua nhà ở xã hội cũng đã quy định rõ ràng:

 • Đối tượng thuộc biên chế Nhà nước
 • Người có thu nhập thấp
 • Đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 1 năm

Ở thị trường Việt Nam, có 2 loại nhà ở xã hội:

 • Căn hộ chung cư do Nhà nước xây dựng, mục đích chính là làm nhà ở xã hội
 • Dự án mà những công ty tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo những chính sách đặc thù như giảm thuế đất, giảm thuế VAT, dự án được cấp đất…

Dự án nhà ở thương mại nhưng chỉ trích ra 5% trên tổng số căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo Luật hiện có. Đây thực chất là một chính sách vô cùng hợp lí vì mục đích cao cả là cung cấp thêm những căn hộ giá rẻ hơn thị trường (so với căn thương mại) nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho những hộ gia đình nằm trong diện chính sách được nhận

Theo quy định của Pháp luật Việt nam cũng như Bộ xây dựng quy định thì nhà ở xã hội ở các đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế bảo đảm những tiêu chuẩn chung như:

 • Ở đô thị đặc biệt sẽ không giới hạn số tầng, không quy định số tầng
 • Ở các đô thị loại 1, 2, 3, 4 và 5 sẽ không quá 6 tầng
 • Diện tích mỗi căn hộ không quá 60m2 và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở những không thấp hơn 30m2 sàn
 • Nhà ở xã hội cần đảm bảo các tiêu chuẩn thuộc về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định hiện có của từng loại đô thị

Thủ tục mua nhà ở xã hội

thủ tục mua nhà ở xã hội

Để mua được nhà ở xã hội, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội theo mẫu gửi kèm (1 bản chính)
 • Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng chỗ ở theo mẫu tại Phụ lục số 01a (Quyết định 34/2010 QĐ-UBND ngày 16/8/2010) do UBND cấp phường xác nhận (01 bản chính)

Đối với những trường hợp có nhu cầu mua nhà ở xã hội thu nhập thấp thì phải là đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở các quận và đối tượng đang được hưởng lương từ ngân sách của Nhà nước có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các huyện sinh sống.

Riêng những đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú thì cần phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về thời gian công tác, chức vụ cũng như thực trạng về nhà ở hiện tại

 • Giấy xác nhận về đối tượng đang thuộc diện ưu đãi nào và thu nhập theo mẫu tại phụ lục số 01b (QĐ34/2010/QĐ-UBND) do cơ quan, đơn vị nơi từng cá nhân của thành viên trong hộ gia đình đang làm việc tiến hành xác nhận (mỗi thành viên 1 bản)

” Những đối tượng nằm trong diện được mua nhà ở thu nhập thấp thì cần phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không nằm ở diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.”

 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân (người làm đơn)
 • Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu (01 bản)
 • Giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người có thu nhập thấp mua được nhà ở xã hội thì Nghị định 100/2015/NĐ-CP, điều 16 những ai mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được vay tối đa lên đến 80% giá trị hợp đồng mua nhà. Người mua có thể vay ở ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam hoặc ngân hàng khác với chính sách ưu đãi vượt trội.

Hiện nay, chưa có mức lãi suất cụ thể nhưng sẽ dao động trong khoảng 4,8% – 5%/năm.

Lưu ý:Theo hướng dẫn của Bộ xây dựng thì quy định của Pháp luật về nhà ở, nhà ở xã hội sẽ được đầu tư xây dựng bằng vốn ngoài ngân sách nên những ai đã mua, thuê thì chỉ được bán và thế chấp sau 5 năm, tính từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê theo đúng như hợp đồng đã ký và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm thì bạn chỉ được thế chấp với ngân hàng để có thể vay tiền mua, thuê căn hộ đó. Nếu muốn bán lại thì chỉ cần bán cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc đối tượng được mua nhà ở xã hội theo đúng quy định. Giá bán cũng không được vượt quá theo Khoản 4, Điều 62 Luật Nhà ở 2014; Khoản 4, Khoản 5, Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội

Với câu hỏi Nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua như thế nào? thì những thông tin cơ bản ở trên cũng đã giúp bạn tìm ra được câu trả lời. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý nào để bài viết hoàn thiện hơn, xin hãy vui lòng comment ở bên dưới nhé. Sự ủng hộ của các bạn sẽ là động lực cho chúng tôi tìm kiếm thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn. Xin cảm ơn!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *