Những thay đổi trong luật kinh doanh bất động sản mới nhất

5 (100%) 1 vote

Những thay đổi trong luật kinh doanh bất động sản nhằm mục đích phát triển lĩnh vực kinh doanh ngành nghề này trở nên thân thiện hơn, đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc cho cả người mua và người bán. Nếu như không nắm bắt được luật hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và sự thay đổi của nó trong từng giai đoạn thì rất có thể trong quá trình làm việc bạn gặp phải khá nhiều khó khăn, vướng mắc với pháp luật.

Luật kinh doanh bất động sản

luật kinh doanh bất động sản

Theo như luật mới thay đổi thì chủ đầu tư cần có sự bảo lãnh của các tổ chức tín dụng trong việc bán, cho thuê nhà ở. Trong luật kinh doanh bất động sản đã quy định rất rõ ràng, chủ đầu tư của các dự án xây dựng bất động sản trước khi tiến hành cho thuê, cho mua, cho bán nhà ở được hình thành trong tương lai phải có sự bảo lãnh của các tổ chức tín dụng, những công ty tài chính được cấp phép hoạt động ở phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Điều luật thứ 56 của luật kinh doanh bất động sản này đã được đề ra và có hiệu lực thực thi. Vì thế, những người trong cuộc phải đảm bảo rằng mình làm đúng theo quy định của nhà nước đã đề ra.

Kinh doanh bất động sản là một trong những hoạt động không thể thiếu của cuộc sống ngày nay. Với nhu cầu sử dụng, giao địch về nhà đất của con người ngày càng tăng thì đương nhiên những hoạt động đó cũng phải đẩy mạnh để đạt được mục đích phục vụ cho cộng đồng. Đây còn là hoạt động mang ý nghĩa rất lớn đối với việc ổn định nơi ở cho cư dân, thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển theo đúng chiều hướng tích cực.. Đồng thời, nó mang đến tiện ích để giúp con người ta mua bán nhà đất dễ hơn, tiết kiệm thời gian.

Những thay đổi trong luật kinh doanh bất động sản

Một thay đổi lớn trong luật kinh doanh bất động sản đó là phải đưa việc kinh doanh bất động sản vào khuôn khổ, quy mô. Đồng nghĩa với việc sẽ có những doanh nghiệp cần lực phải thành lập. Căn cứ vào điều 10 của bộ luật thì những người muốn kinh doanh bất động sản phải xây dựng hợp tác xã hoặc thành lập doanh nghiệp. Còn đối với những gia đình cho thuê, mua bán nhà ở, bất động sản với một quy mô nhỏ nhà nước không đòi hỏi họ phải thành lập doanh nghiệp thế nhưng cần phải có sự kê khai đối với nhà nước và thực hiện trách nhiệm nộp thuế. Thường thì thuế chuyển nhượng bất động sản theo như quy định hiện hành sẽ có giá trị bằng 2% giá trị của bất động sản đó trên hợp đồng.

luật kinh doanh bất động sản

Nếu như trước kia kinh doanh bất động sản khá tự do, số vốn người thực hiện công việc này có thể linh động thì bây giờ trong bộ luật kinh doanh bất động sản đã có một thay đổi đáng lưu ý. Đó là vốn pháp định không thể thấp hơn 20 tỷ đồng. Như đã nói ở trên khi muốn kinh doanh bất động sản đòi hỏi người ta phải thành lập doanh nghiệp và doanh nghiệp này cần phải có số vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng, một con số cao hơn rất nhiều so với 6 tỷ đồng trước kia. Và điều luật này được quy định tại điều số 10 của luật kinh doanh bất động sản, chúng ta có thể tìm đọc để hiểu rõ hơn.

Vào năm 2014, bộ luật kinh doanh bất động sản đã quy định rằng những người môi giới bất động sản phải thông qua một bài kiểm tra sát hạch về kiến thức môi giới. Điều này đảm bảo rằng họ có đủ năng lực làm việc trong lĩnh vực này. Có đủ kiến thức và bản lĩnh để kết nối giữa người bán và người mua, đảm bảo cho việc mua bán lành mạnh diễn ra. Sau khi trải qua bài sát hạch đó, môi giới bất động sản đủ điểm để qua thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này sẽ có thời hạn trong vòng 5 năm. Trong một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì nhà nước đòi hỏi phải có tối thiểu là 2 người có chứng chỉ như trên.

Cũng trong những quy định mới thay đổi của luật kinh doanh bất động sản thì người nước ngoài được phép mua và sở hữu nhà ở trên khu vực địa bàn nước Việt Nam. Những người có thể mua nhà ở đây đó chính là những cá nhân có quốc tịch nước ngoài, các tổ chức doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, các chi nhánh quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng hoạt động ở Việt Nam nhưng thuộc một nước khác. Họ được mua, thuê, được thừa kế, được nhận tặng và sở hữu nhiều căn hộ trong một chung cư. Tuy nhiên, không được vượt quá 30% số lượng căn hộ trong chung cư đó.

Kinh doanh bất động sản đang là một hoạt động rất phát triển, phổ biến hiện nay. Với lĩnh vực này không ít người thành công và đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho bản thân mình. Bên cạnh đó, cũng nhờ sự phát triển đó mà người dân được đáp ứng tốt nhất nhu cầu nhà ở để an cư. Rất nhiều khu chung cư mọc lên, mở bán với nhiều chính sách ưu đãi hoàn hảo cho người mua, người thuê.

Luật kinh doanh bất động sản bao gồm 6 chương 82 điều và nó luôn luôn được đổi mới, bổ sung để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Mang tới một thị trường kinh doanh bất động sản lành mạnh, thuận lợi cho người bán người mua.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *