Đất thổ cư là gì? Những thông tin cơ bản về đất thổ cư

Rate this post

Khi làm nhà, mua đất thì bạn sẽ phải nghe rất nhiều đất thổ cư, đất nền, đất nông nghiệp,… họ có một quy định rõ ràng với từng loại đất và quyền hạn mà chúng ta được phép làm việc trên đó. Vậy đất thổ là gì? Chúng tôi sẽ đưa lời giải đáp cho bạn đọc, ở nội dung trong bài viết cùng với những thông tin cơ bản khác về đất thổ cư. Các bạn hãy đọc để hiểu, tránh việc có sự nhầm lẫn về các loại đất cũng như có thể biết được mảnh đất mình đang sở hữu hiện tại, thuộc vào dạng đất nào các bạn nhé.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư còn có tên gọi khác là đất phi nông nghiệp, loại đất này chủ sở hữu được phép ở, xây nhà cửa cũng như những công trình xây dựng khác phục vụ chính cho đời sống và xã hội. Đã đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư, chủ sở hữu không muốn xây dựng nhà ở, muốn dùng đất đấy trong hoa màu, cây ăn quả vẫn được phép chỉ cần người dùng không vi phạm vào quy định nào của pháp luật. Thực tế, quy định này đã được Chính phủ ban hành một cách rõ ràng trong luật Đất đai năm 2013.

đất thổ cư

Đất thổ cư được chia thành 2 mã như ONT: nghĩa là đất ở nông thôn và ODT đất ở khu đô thị, thành phố. Với diện tích đất am vườn mà nằm ở trong một diện tích nhà ở, cùng với thửa đất của khu dân cư thì diện tích đấy cũng được công nhận thuộc vào danh mục của đất thổ cư.

Người dân muốn chuyển đổi từ nông nghiệp sang đất thổ cư, muốn được pháp luật điều này bắt buộc người sở hữu đất cần phải có đăng ký về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nghĩa là từ đất nông nghiệp sang loại đất phi nông nghiệp, theo đúng với quy định nằm trong luật đất đai mà chính phủ đã đưa ra.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Nếu bạn đang có ý định mua một mảnh đất thổ cư, nhưng bạn lại không hề có kinh nghiệm thì cần phải đọc ngay những chia sẻ về lưu ý khi mua đất mà chúng tôi chỉ ra sau đây. Thực tế, đã có rất nhiều người quyết định mua đất thổ cư, chỉ vì không nắm rõ về những thủ tục cũng như tính pháp lý đã gặp vô vàn khó khăn, có khi còn bị lừa mất đất một cách trắng trợn mà chẳng thể làm gì.

Theo đó, khi mua đất thì việc đầu tiên bạn nên làm là hãy tìm hiểu về thông tin cũng như tính pháp lý của khu đất. Tính pháp lý ở đây là những giấy tờ có liên quan các vấn đề như: mảnh đất mình sắp mua nó có nằm trong diện tích có quy hoạch và giải tỏa hay không? Mảnh đất có phải đang đang thuộc vào diện cấm được giao dịch, đang trong thời gian đợi để giải quyết các vấn đề tranh chấp hay không.

Tiếp theo, mảnh đất thổ cư mà bạn xác định mua cần phải sổ đỏ (giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất). Sổ đỏ có tính chất quyết định một cách trực tiếp nhất về tính pháp lý cho mảnh đất, nên khi bạn mua đất cần phải có giấy tờ này để tránh tình trạng sẽ gặp các vấn đề rủi ro, nếu có tranh chấp hoặc là thu hồi.

Khi mua đất thổ cư, cần phải có hợp đồng và trong bản hợp đồng này cần phải có tất cả chữ ký của những bên có liên quan. Đây là tính pháp lý, cần thiết mà bạn phải chú ý khi tìm hiểu về mảnh đất thổ cư đó.

Ngoài ra, với những yêu cầu trong tính pháp lý mà chúng tôi đã kể ở trên, thì với kinh nghiệm của những chuyên gia về bất động sản lúc tìm mua đất thổ cư, bạn cũng nên chú ý các vấn đề cơ bản sau: diện tích và vị thế, chọn hướng cho mảnh đất, môi trường sống ở xung quanh và lối vào của mảnh đất chắc chắn sẽ không xảy ra tranh chấp.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Như đã nói ngay ở phần đầu, đất thổ cư thật ra nó là đất ở. Vì yếu tố này, có thể đưa ra một khẳng định chắc chắn rằng đất này bạn có thể dùng và xây nhà lên đấy. Tuy nhiên, việc quan trọng là lúc đưa một quyết định là có mua mảnh đất thổ cơ đó hay không, thì bạn nên nhớ những lưu ý mà chúng tôi đã nêu ở trên. Hãy tìm hiểu thật kỹ về mảnh đất, nó có phải đang nằm trong bất cứ dự án nào hay không?… Tốt nhất trong vấn đề này, các bạn hãy tìm đến gặp sở địa chính, nơi nắm rõ thông tin về khu đất này để xác minh các thông t tin liên quan về khu đất đấy một cách rõ ràng, chính xác nhất.

đất thổ cư

Hiện tại ở Việt Nam ta, thị trường bất động sản tìm mua đất thổ cư ở khu vực nông thôn, vùng ven đô đang là xu hướng và ngày một “hót”, khi mà giá thành về các căn hộ chung cư giá rẻ mỗi ngày một khan hiếm hơn. Bên cạnh đó, người mua đất thổ cư nhiều hơn, lý do một phần là vì nó có liên quan về chất lượng dịch vụ ở chung cư, khiến cho người dân họ không còn tin tưởng và muốn mua.

Ngoài ra, việc nhiều bất cập ở chung cư giá rẻ ngày càng được bộc lộ ra khiến cho người mua không còn tin tưởng khi mà, quá trình xây dựng dự án thì chậm, chất lượng những công trình không có đảm bảo,… việc này dễ khiến xuất hiện tâm lý e ngại cho người mua. Cũng có nhiều người họ lựa chọn mua các mảnh đất thổ cư, tại vùng nông thôn hay là ngoại ô cũng là vì đã chán nản một cuộc sống xô bồ, đông đúc ở chốn thành thị muốn có cho mình một cuộc sống an nhàn, không khí trong lành của vùng nông thôn. Theo đó, sự lựa chọn này là một lựa chọn hàng đầu mà họ đưa ra.

Giá tiền lên đất thổ cư bao nhiêu?

Chắc chắn có rất nhiều người, khi tìm hiểu về đất thổ cư và muốn mua cho mình một mảnh thì câu hỏi bạn đặt ra sẽ có liên quan về giá thành, không biết nó sẽ được bao nhiêu. Để trả lời cho câu hỏi đó, cũng khá khó bởi nó còn phụ thuộc vào chính vị trí của mảnh đất mà bạn đang sử dụng, nó nằm ở mặt tiền đường chính hay là trong đường hẻm.

Thông thường, có 2 trường hợp tính tiền đất thổ cư phụ thuộc vào việc tính giá lúc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong đó bao gồm:

Trường hợp đầu tiên, diện tích thực hiện mục đích sử dụng nằm trong giới hạn của mức giao đất ở

Trường hợp thứ hai, là diện tích nằm chuyên mục sẽ thực hiện chuyển đổi sử dụng vượt hạn với giao đất ở.

Nếu bạn muốn biết, giá trị thực sự của mảnh đất mà bạn đang sở hữu nó trong trường hợp nào, giá thành khoảng bao nhiêu thì bạn có thể tìm đến sở tài nguyên môi trường của địa phương mình (quận, huyện), nơi mà bạn đang sinh sống để tìm hiểu rõ và cự thể hơn.

Qua thông tin bài viết, các bạn đã hiểu được đất thổ cư là gì rồi đúng không? Với những thông tin trong bài, hi vọng giúp bạn đọc biết được giá trị của mảnh đất mình đang có nó ra sao. Bên cạnh đấy, với nguồn gốc rõ ràng về mảnh đất mà bạn có, bạn có làm nhà, trồng cây hoặc làm việc gì đấy cũng được, chỉ cần đúng với pháp luật đã quy định các bạn nhé.

Napoleoncastle-Kinh doanh

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *