Thông tin cơ bản về đất phi nông nghiệp là gì bạn cần biết

5 (100%) 2 votes

Đất phi nông nghiệp là gì? Quy định chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở ra sao? Tất cả nội dung này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết. Hy vọng với những gì đưa ra, giúp bạn đọc biết cách nhìn nhận mảnh đất mình đang sở hữu, muốn mua tốt hơn hay đơn giản là biết cách sử dụng đất đúng với mục đích.

 Đất phi nông nghiệp là gì?

Tin liên quan:

>>Bất động sản là gì? Những điều bạn chưa biết về lĩnh vực bất động sản

>>Kinh doanh bất động sản là gì? Làm sao để đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất?

Đất phi nông nghiệp là tên gọi của những loại đất không được sử dụng vào mục đích nông nghiệp như: đất để trồng cây hàng năm, đất sản xuất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất nông nghiệp khác.

đất phi nông nghiệp là gì

Đất nông nghiệp khác sẽ gồm có: đất sử dụng để xây nhà kính, các loại nhà khác để phục vụ cho mục đích trồng trọt và hình thức trồng trọt không được thực hiện trực tiếp lên đất cũng được tính, đất để xây dựng hệ thống chuồng trại phục vụ cho việc chăn nuôi gia cầm, gia súc và các loại động vật theo pháp luật cho phép, đất để chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản phục vụ với mục đích học tập rồi nghiên cứu thí nghiệm, đất để ươm tạo con giống, cây giống và đất để trồng hoa cây cảnh.

  • Những nhóm đất phi nông nghiệp bạn nên biết:
    • Đất ở gồm có đất ở tại khu vực nông thôn và thành thị
    • Đất được phục vụ xây dựng lên trụ sở cơ quan
    • Đất được đưa vào phục vụ cho mục đích an ninh và quốc phòng

Đất được sử dụng để xây dựng các công trình sự nghiệp như: đất cho xây dựng trụ sở của các tổ chức sự nghiệp, đất cho xây dựng lên các cơ sở văn hóa, y tế, xã hội, thể dục và thể thao, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, công trình ngoại giao, công trình sự nghiệp khác

Đất phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong phi nông nghiệp như: đất xây dựng khu công nghiệp và cụm công nghiệp, đất xây dựng khu chế xuất, đất phục vụ hoạt động thương mại và dịch vụ, đất để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng vào hoạt động khoáng sản, đất cho sản xuất về vật liệu xây dựng và làm đồ gốm

Đất được đưa vào sử dụng trong mục đích công cộng gồm có đất giao thông (đất ở cảng hàng không sân bay, đất ở cảng thủy nội địa, đất cảng hàng hải, đất hệ thống đường bộ, hệ thống đường sắt và những công trình giao thông khác), đất thủy lợi, đất cho những di tích lịch sử và văn hóa, đất có các danh lam thắng cảnh, đất phục vụ cho hoạt động cộng đồng và khu vui chơi giải trí công cộng, đất xây dựng công trình năng lượng, đất xây dựng công trình bưu chính và viễn thông, đất làm chợ, đất xây dựng bãi thải và xử lý chất thải, đất phục vụ cho những công trình công cộng khác

   – Đất xây dựng các cơ sở tôn giáo và tín ngưỡng

  – Đất để làm nghĩa trang, nghĩa địa, làm nhà tang lễ và nhà hỏa táng

  – Đất sông, ngòi, kênh và rạch rồi suối, mặt nước chuyên dùng

Đất phi nông nghiệp khác như đất để làm nhà nghỉ, các lán và trại cho người lao động tại các cơ sở sản xuất, đất phục vụ cho việc xây dựng kho và làm nhà chứa nông sản, rồi thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, phân bón, các công cụ sẽ phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, đất xây dựng công trình khác mà người sử dụng mảnh đất đấy không dùng cho mục đích kinh doanh, công trình đấy không có gắn liền với đất ở.

Việc phân loại đất phi nông nghiệp này, được dựa vào căn cứ pháp lý tại khoản 2 của điều 10 ở Luật đất đai năm 2013.

Quy định chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở

Nếu như bạn đang có ý định chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở, nhưng lại không biết nó có những quy định nào? Cũng như phải đóng tiền thuế cho việc sử dụng đất ra sao. Hãy tham khảo nội dung sau đây mà chúng tôi nêu ra, về việc thu tiền.

quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp

Trường hợp nếu bạn đang sử dụng đất phi nông nghiệp và được Nhà nước công nhận về quyền sử dụng đất, có thời hạn về sử dụng ổn định và lâu dài từ trước ngày 1/7/2014 và đất này không thuộc vào đối tượng là đất được Nhà nước quyết định cho thuê hoặc là giao, thì khi thực hiện việc chuyển đổi sang mục đích của đất ở thì sẽ không phải đóng tiền cho hoạt động sử dụng đất.

Trường hợp bạn sử dụng đất phi nông nghiệp có hình thực mà Nhà nước đã giao đất, có thu tiền sử dụng đất từ trước ngày 1/7/2014, khi bạn được quyền chuyển mục đích sang đất ở thì số tiền bị thu cho việc sử dụng đất sẽ bằng với sự chênh lệch của tiền sử dụng đất, được tính theo giá đất ở cùng với số tiền sử dụng đất đã được tính theo với giá của đất phi nông nghiệp trong thời hạn sử dụng còn lại của đất, tính đến thời điểm có quyết định cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng mà cơ quan của nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp mà đất bạn đang sử dụng, được Nhà nước cho thuê là đất phi nông nghiệp chứ đấy không phải là đất ở có hình thức trả tiền một lần thuê đất cho cả thời gian thuê, nếu được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, nghĩa là chuyển từ thuê sang giao đất, lúc này tiền phải nộp cho hoạt động sử dụng sẽ bằng với mức chênh lệch, về tiền sử dụng đất đã tính theo giá của đất ở và trừ đi tiền thuê đất đã nộp một lần và tính theo giá của đất phi nông nghiệp, trong thời hạn sử dụng còn lại của đất tính đến thời điểm đã quyết định về mục đích chuyển đổi từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp bạn đang sử dụng đất phi nông nghiệp và đất này không phải là đất trong hình thức được Nhà nước cho thuê, thực hiện việc trả tiền thuê hàng năm thì sẽ bị thu tiền về sử dụng đất bằng với 100% tiền sử dụng của đất, được tính theo giá đất trong thời điểm nhận được quyết định về việc cho phép thực hiện mục đích chuyển đổi từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để hiểu rõ hơn về việc thu tiền sử dụng đất, theo những quy định trong luật đất đai, các bạn có thể tham khảo thêm trong Khoản 2, Điều 2 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 mà Chính phủ ban hành.

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu đất phi nông nghiệp là gì rồi chứ ạ? Với thông tin về quy định thu tiền chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở, hy vọng sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng đất, đóng thuế và cần phải làm sao nếu như muốn chuyển đổi đất phi nông nghiệp mình đang có để sang đất ở.

Napoleoncastle-Kinh doanh

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *