Thực chất đất nền là gì? Lý do người Việt ta ưa chuộng đất nền

5 (100%) 1 vote

Khi tìm hiểu về bất động sản, có ý định mua đất làm nhà thì người dân thường quan tâm đến đất nền đầu tiên. Vậy thực chất đất nền là gì? Lý do tại vì sao người Việt ta lại ưa chuộng đất nền và những lưu ý khi mua đất ra sao? Tất cả những nội dung này sẽ được chúng tôi giải đáp, đề cập đến bạn đọc trong bài viết dưới đây. Nếu bạn là một người đang có ý định mua đất, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Đất nền là gì?

Đất được gọi là đất nền, là những lô đất mà hiện gần chưa có một chút tác động nào từ con người lên nó như là: đào bới, san lấp và hiện trạng của đất hiện vẫn đang được giữ nguyên như ban đầu. Còn đất nền dự án, đây là những lô đất nằm ở trong dự án đã được quy hoạch từ chủ đầu tư và chưa tiến hành xây dựng, vẫn còn đang giữ được cho mình một trạng thái nguyên vẹn của ban đầu.

đất nền

Theo đó, khi bạn tìm mua đất nền dự án, bạn sẽ được chủ đầu tư dự án cho hưởng các lợi thế trong các khu vực đã quy hoạch một cách rõ ràng, có sự phê duyệt, nằm trong dự án với nhiều tiện ích từ công viên, siêu thị, trường học,… mà phục vụ cho đời sống có một chất lượng tốt nhất.

Lý do người Việt ta ưa chuộng đất nền

Hiện tại, thị trường bất động sản đất nền khá nổi và thu được sự quan tâm đặc biệt từ người mua. Không phải tự nhiên mà lại như vậy, tất cả đều có lý do và dưới đây sẽ là những lý do cơ bản nhất minh chứng cho việc người Việt ta ưa chuộng đất nền.

Quan niệm truyền thống

Đối với người Việt chúng ta, từ xưa đến nay đã có quan niệm rằng “mảnh đấy chính là tài sản có giá trị lớn trong mỗi người” và đất là nơi để ta ở, để phát triển kinh tế. Khi Việt Nam chúng ta luôn coi nông Nông nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu, chủ đạo trong sự phát triển nền kinh tế thì khi này giá trị của một lô đất luôn là vô giá.

Bởi vì đó, người Việt rất coi trọng và ưa chuộng đất nền, việc sở hữu một mảnh đất vẫn còn nguyên vẹn, mình có thể tự ý quyết định sẽ làm gì trên mảnh đất đấy là điều ai cũng muốn.

Việt Nam là nước nông nghiệp

Vì Việt Nam chúng ta là một nước nông nghiệp, việc bạn sở hữu cho mình một đất và ngôi nhà gắn liền với nó thì chính là một khẳng định, thể hiện rõ sự thành đạt ở trong cuộc sống. Với tính cách tiết kiệm, người Việt ta luôn lao động và hướng đến việc sau này sẽ tích cóp được tài sản cho cả cuộc sống hiện tại và thế hệ tiền nhiệm.

việt nam là nước nông nghiệp

Với quan điểm như vậy, xu hướng đầu tư của người Việt ta vào bất động sản được ảnh hưởng từ những thế trước và lựa chọn “đất nền chính là phân khúc tốt nhất” cho điều này.

Quyền sử hữu tuyệt đối

Việc bạn sở hữu một căn phòng chung cư hay một ngôi nhà đi thuê nó khác hoàn toàn với một mảnh đất nền và một ngôi nhà chính chủ. Theo đó, sở hữu đất nền cùng với một ngôi nhà, sẽ tạo cho bạn cảm giác mình chính là chủ nhân thực sự trong khối tải sản lớn, có giá trị. Việc đó giúp cho bạn không phải hứng chịu cảm giác, mình đang sử hữu một khối tài sản chung đụng như là căn hộ tập thể.

Ngoài ra, việc bạn đã sở hữu đất nền thì nó là của riêng bạn nên việc sử dụng nó một cách hợp pháp, sẽ do chính bạn tự quyết định. Những công việc bạn có thể làm trên mảnh đất này gồm có: xây dựng nhà để ở, cho thuê, kinh doanh,… luôn sẽ đem lại cho bạn một giá trị bền vững. Trên mảnh đất này, bạn thậm chí cũng có thể đập đi và xây lại theo ý thích của mình, chỉ cần nó phù hợp với mục đích sử dụng.

Giá trị tiềm năng lớn

Các bạn yên tâm nhé, khi đã sở hữu cho mình một mảnh đất nền thì là bạn đang sở hữu một giá trị tiềm năng lớn, bởi với sự phát triển nhanh chóng cùng với tốc độ đô thị hóa hiện này thì đất nền có thể giúp bạn tăng được giá trị một cách nhanh chóng. Nghĩa ra, giá mảnh đất bạn đang sở hữu có thể tăng lên một cách đột biết từ 7 đến 8 lần, so với giá thực hiện tại khi bạn mới mua.

Đặc biệt, nếu như mảnh đất nền bạn đang sở hữu, nằm trong khu vực nhận được sự quan tâm, đầu từ lớn từ những dự án thì bạn sẽ nhận lại một giá trị lớn trong đầu tư đất. Ví dụ như: Đất nằm trong khu vực đặc thù kinh tế ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang có một giá trị lớn về kinh tế cho người dân.

Theo đó, với bất cứ một ai khi đã tham gia và tìm hiểu về đất nền trong việc đầu tư bất động sản, thì đều cơ cơ hội sở hữu một giá trị to lớn. Mặt khác, việc bạn lựa chọn đầu tư vào đất nền thì đó là sự đầu tư có tính an toàn lâu dài, bởi nguồn vốn bỏ ra không quá nhiều, việc tính thanh khoản, giao dịch cũng dễ dàng hơn vì tâm lý ưa chuộng đất liền thổ của người mua.

Đất không tự sinh thêm

Có một thực tế chúng ta đều phải công nhận với nhau, đó là việc đất thì không tư sinh thêm mà con người thì ngày một gia tăng. Chính vì điều này, đất nền ở trong khu vực trọng điểm và đô thị hóa luôn khan hiếm, đắt đỏ. Điều này khiến cho tâm lý của người dân Việt ta luôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn, mua đất về tích và để dành.

Lưu ý khi mua đất nền

Khi bạn muốn lựa chọn mua một mảnh đất nền, đừng có vội vàng mua mà phải tìm hiểu kỹ lưỡng cũng như nắm vững cho mình các lưu cơ bản nhất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra một số lưu ý cơ bản, các bạn hãy nhớ để không bỏ tiền đầu tư vào bất động sản một cách uổng phí.

Không mua đất sổ chung

Các bạn lưu ý, khi tìm mua đất nền thì đừng mua đất mà có sổ chung bởi điều này dễ khiến bạn rơi vào tình trạng tranh chấp ở tương lai, nếu xa hơn thì có thể sẽ mất luôn mảnh đất đó nếu như không được giải quyết. Ví dụ như, nếu bạn không thể làm hồ sơ và tách được sổ vì diện tích mảnh đất nền, diện tích của nó quá nhỏ theo đúng với pháp luật đã quy định, người chịu thỏa thuận còn người thì không. Cũng có trường hợp, có thể mảnh đất đấy không thể xác định được vị trí của đất nền nếu mua sổ chung.

Theo đó, tốt nhất khi bạn quyết định mua đất nền thì hãy chọn cho mình một mảnh đất có sổ riêng biệt, một chủ sở hữu để lúc mua mọi thỏa thuận cũng dễ dàng hơn.

Chủ đầu tư

Khi bạn muốn một lô đất nền theo dự án, yếu tố đầu tiên bạn nên quan tâm đến chính là chủ đầu tư, yếu tố này vô cùng quan trọng các bạn nhé. Nếu như bạn mua đất của chủ đầu tư là đơn vị có thành tích tốt, trách nhiệm cao thì việc dự án được hoàn thành cũng chắc chắn hơn rất nhiều.

Đừng bao giờ thấy rẻ mà ham  mua bạn nhé, bởi hệ lụy kéo theo nó khá cao: có thể mảnh đất nền đấy nằm trong một dự án khó khăn, là dự án đang chết hoặc không hề có tính khả thi. Việc quan tâm đến chủ đầu quan trọng, ngay cả trong việc bạn mua đất qua môi giới hay là sàn giao dịch địa ốc, để tránh cho bản thân những thiệt hại đáng tiếc.

Giấy tờ rõ ràng

Một yếu tố tiếp theo các bạn cần nhớ, đó là dù trong bất cứ một giao dịch nào, việc phải có giấy tờ rõ ràng, chắc chắn là yếu tố quan trọng và cần thiết không được bỏ qua. Việc này giúp cho bảo vệ quyền lợi cho người mua, giúp bạn chắc chắn hơn về việc sử dụng đất và có thể dễ dàng giữ đất ngay cả lúc mảnh đất có xảy ra tranh chấp và cần có căn cứ để giải quyết.

giấy tờ nhà đất

Nhờ vào tính chất này, khi bạn quyết định mua đất nền thì cần phải yêu cầu với bán bán, yêu cầu họ hãy đưa cho mình những giấy tờ cần thiết liên quan đến mảnh đất đấy là giá trị của lô đất, vị trí của dự án, năng lực của chủ đầu tư, thủ tục pháp lý,…

Trình tự nộp tiền

Các bạn ạ, nếu muốn mua được một lô đất nền với giá gốc, rẻ thì bạn nên mua chính thức từ chủ đầu tư, chứ đừng qua trung gian. Nhưng mua theo cách này, bạn sẽ mất một thời gian khá lâu chờ để lấy được đất, thường sẽ là từ 2 đến 3 năm. Nếu bạn cần mua đất gấp, thì hãy mua qua trung tâm tư vấn và khi bắt đầu ưng mảnh đất thì cần chú ý xem giá cả, những loại giấy tờ liên quan rồi đề nghị bên chủ đầu tư cần cho mình xem bản thiết về mảnh đất gốc.

Vì điều kiện, bạn phải mua đất trả góp thì công đoạn thanh toán sẽ phức tạp hơn. Khi này, bạn cần tìm đến người tư vấn, họ có thể là luật sư những người chuyên về đất đai, giấy tờ nhà đất. Một yếu tố rủi ro khi mua trả góp, đó là việc nó chứa khá nhiều rủi ro khi mà chủ đầu tư không thực hiện theo đúng tiến độ bàn giao đất như thỏa thuận, điều này khiến bạn khó thực hiện khởi kiện được.

Theo đó, khi quyết định mua đất nền, các bạn hãy đọc thật kỹ hợp đồng soạn thảo khi đặt cọc để tránh xảy ra việc có những tranh chấp hoặc là đặt cọc tiền rồi mà lại không tiếp tục được chi trả tài chính tiếp theo để lấy đất. Thực tế, việc để mua được một lô đất nền khá là mất thời gian, công sức và tiền bạc. Nhiều khi các bạn cần phải chấp nhận, mình sẽ bị thiệt thòi khi thực hiện các giao dịch này.

Hồ sơ pháp lý

Lưu ý cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến với bạn đọc, đó chính là việc phải đảm hồ sơ pháp lý cho dự án. Theo đó, trong hồ sơ về lô đất nền bạn muốn mua ở trong dự án, cần có quyết định để giao đất được cấp từ các cấp có thẩm quyền, đã được phê duyệt một cách chi tiết nhất cũng như lô đất đấy có thủ tục giấy tờ đầy đủ.

Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình, khi tìm hiểu và mua đất nền thì bạn hãy trực tiếp kiểm tra thật kỹ tất cả thông tin về hồ sơ pháp lý của mảnh đất. Bạn hãy tránh việc mua đất ở trong khu vực giải tỏa của dự án, mảnh đất đấy tốt nhất là đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), để tránh cho mình việc xảy ra tranh chấp. Ngoài ra, trong trường hợp mảnh đất có bị thu hồi dự án, hoặc là công việc gì đấy thì còn được đến bù.

Như vậy, chúng tôi đã trả lời cho bạn đọc xong thông tin câu hỏi đất nền là gì rồi đó. Các bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản, đất nền là khu đất vẫn còn nguyên dạng chưa qua sử dụng. Với những lưu ý khi mua đất mà chúng tôi đưa ra, hi vọng sẽ giúp các bạn biết cách tìm hiểu về đất nền, bỏ tiền ra đúng lúc, đúng chỗ và đúng thời điểm.

Tin liên quan

>>Kinh doanh bất động sản là gì? Làm sao để đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất?

>>Bất động sản là gì? Những điều bạn chưa biết về lĩnh vực bất động sản

 

Napoleoncastle-Kinh doanh 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *