Cách định giá nhà đất chuẩn ai cũng cần nắm

5 (100%) 2 votes

Bạn có ý định mua nhà đất thì giá cả sẽ là yếu tố đầu tiên ngay trong đầu của bạn và nó sẽ chi phối quyết định cũng như hành động của bạn. Như vậy, cách định giá nhà đất là yếu tố tiên quyết để bạn xem xét có nên mua hay không. Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết sau đây nhé?

Cách định giá nhà đất chuẩn

cách định giá nhà đất

Để tiến hành giao dịch thuận lợi, mức giá thỏa thuận giữa 2 bên cần có sự đồng tình, chấp thuận nên cần phải xem xét một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng:

Thẩm định giá qua nhiều kênh thông tin

Để có thể xác định giá nhà đất hợp lý, sát với mức trên thị trường thì bạn hãy truy cập vào internet, tìm hiểu qua các cư dân sinh sống xung quanh, những tin rao bán trên mạng. Bạn chỉ cần bỏ ra tầm 30 phút là đã có đầy đủ thông tin mình cần vì khối lượng tin mà mạng internet, báo chí là vô cùng lớn.

Điều quan trọng là bạn nên biết cách chắt lọc thông tin cần thiết và ghi chú lại những địa điểm mà bạn cho là nhà đất đó có giá cố định với mức hợp lí. Cụ thể:

Xác định vị trí

Giá của nhà đất sẽ phụ thuộc vào vị trí mà nó đang sở hữu. Nếu là mặt tiền, mặt đường thì giá sẽ cao hơn hẻm chính, hẻm phụ…

Giá nhà đất

giá nhà đất

Bảng giá nhà đất sẽ không cố định mà có sự khác nhau tùy thuộc vào tuyến đường, tiện ích của khu đất đó. Để chắc chắn hơn thì bạn hãy tham khảo các công ty bất động sản hoặc ngân hàng gần đó

Phân loại tình trạng nhà đất

Cần xác định đúng tình trạng ngôi nhà đó theo cấp 4, 3, 2, 1, biệt thự cao cấp hay biệt thự… để từ đó có thể đưa ra định giá chuẩn xác nhất.

Hãy tính từ thời điểm xây dựng cho đến khi sửa chữa để định giá được chuẩn nhất

Khảo sát, so sánh

Hãy thử tìm hiểu thông qua nhà, đất đang rao bán trên khu vực của bạn để hỏi giá bán. Việc tìm hiểu cũng rất đơn giản, chỉ cần xem thông tin tầm 3 căn trở lên rồi hãy tiến hành đánh giá và định hía

Nếu như muốn biết kỹ nhất thì hãy hỏi cư dân sống quanh đây. Xem những nhà đất nào tốt nhất rồi ghé xem thế nào, bạn sẽ có được giá cụ thể nhất mà không cần qua mô giới

Sau khi tìm kiếm được thông tin, bạn hãy tiến hành tổng hợp, phân tích và so sánh những căn nhà đã bán và đang rao bán. Khi so sánh hãy bỏ qua những căn nhà có đặc tính khác xa so với căn nhà đất bạn có ý định sở hữu (xa quá hay gần quá thời điểm rao bán, trong tầm 60 ngày thì vẫn còn giá trị nếu thị trường bất động sản không biến động mạnh)

Tiếp đó, hãy đánh giá những ưu thế nổi bật của nhà đất bạn có ý định mua để có thể định giá được ở mức tốt nhất, sát với thị trường mà không bị hớ và thuyết phục với người bán nhà.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà đất

các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà đất

Yếu tố tự nhiên

Bất cứ nhà đất nào trên thị trường bất động sản cũng luôn tồn tại 2 giá trị: vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Vị trí chính là yếu tố vàng để phân khúc thị trường cũng như giá cả của nhà đất. Nếu như gần trung tâm thì chắc chắn giá sẽ cao hơn vùng ven.

Diện tích, kích thước, địa hình tọa lạc, kến trúc thượng tầng, môi trường xung quanh, tiện lợi, rủ ro của tự nhiên… đều ảnh hưởng lớn tới giá nhà đất.

Bên cạnh đó, yếu tố phong thủy đóng vai trò quan trọng trong khi khách hàng lựa chọn nhà đất để ở và sinh sống.

Yếu tố kinh tế

Giả sử nếu không có ý định ở nữa mà bán lại vẫn có khả năng thu hồi giá cao thì yếu tố kinh tế đóng vai trò lớn trong việc xem xét mua nhà đất,

Sự chuyển động của thị trường bất động sản cũng sẽ ảnh hưởng tới mức giá của nhà đất

Yếu tố xã hội

Mật độ dân số, các tiện ích nội khu, ngoại khu, vấn đề an ninh, trật tự… cũng ảnh hưởng đến thị trường nhà đất tăng hay giảm

Cách chính sách cũng tác động lớn đến thị trường nhà đất. Cụ thể như chính sách tác động gián tiếp như sự đầu tư của nước ngoài sẽ kích nhu cầu về nhà đất tăng lên ở khu vực đấy. Chính sách tác động tực tiếp như thuế, với những người được cấp đất hay những hoạt động đầu tư trong thị trường bất động sản cũng sẽ ảnh hưởng đến cách xác định giá nhà đất.

Tình trạng pháp lý

Cần có đầy đủ các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và cấp phép xây dựng

Nội thất

Mặc dù không phải ưu tiên hàng đầu khi chọn nhà đất nhưng sự tiện thi sẽ là yếu tố hấp dẫn những người mua nhà dùng cho mục đích sinh hoạt. Đây cũng chính là yếu tố đáng chú ý vì sẽ ảnh hưởng đến việc định giá nhà đất.

Định giá

Đây là khâu quan trọng nhất để đưa ra mức giá phù hợp nhất cho nhà đất. Nếu như thị trường bất động sản đang nóng lên từng ngày thì giá sẽ cao hơn là điều tất yếu. Còn thị trường đang giảm và đóng băng thì hãy nhận định giá lại. Hãy tìm ra những lợi thế về vị trí nhà đất hoặc nắm vào yếu tố này mà xác định giá hợp lí

Để đưa ra được quyết định khách quan nhất, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia hoặc bạn bè về tính thực tiễn và hợp lí với mức giá mà bạn đã đưa ra. Đừng quên giải thích kỹ về thị trường, ưu điểm cũng như những thuận lợi về nhà đất. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *